5 เคล็ดลับเลือกตู้โชว์กระจกให้สวยถูกใจตอบโจทย์การใช้งานตรงจุด
https://www.indexlivingmall.com/category/furniture/cabinet/show-cabinet

เชื่อว่าหลายคนก็มีสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบและต้องการสะสมไว้เป็นคุณค่าทางจิตใจและไว้ตั้งโชว์เพื่อให้แขกไปใครมาได้ชื่นชมกันใช่ไหมล่ะ?  ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิกาหรู ตุ๊กตา หรือโมเดลจากการ์ตูนเรื่องต่าง ๆ เป็นต้น แต่จะให้เก็บไว้ในตู้ทึบก็ทำให้มองเห็นของสะสมไม่ชัด หรือเก็บไว้บนชั้นวางของแบบเปิดโล่งก็อาจเสี่ยงต่อฝุ่นเกาะได้ ซึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้โชว์ของสะสมแบบเต็มที่และสวยงามนั้นก็คือ “ตู้โชว์กระจก” นั่นเอง และเพื่อเป็นการเลือกตู้โชว์กระจกให้สวยถูกใจตอบโจทย์การใช้งานได้แบบตรงจุดมากที่สุด วันนี้เราก็ได้รวบรวมเอาเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกตู้โชว์กระจกมาฝากทุกคนกัน ตู้โชว์กระจก

1.        เลือกตู้โชว์กระจกจากดีไซน์
ดีไซน์ของตู้โชว์กระจกส่วนใหญ่ที่ขายในท้องตลาดสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

1.1    ตู้โชว์แบบกระจกด้านหน้าอย่างเดียว นิยมวางชิดผนัง หรือเข้ามุม เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด โดยจะเน้นการโชว์ส่วนหน้าของของสะสมที่ต้องการนำมาโชว์ ไม่มีรายละเอียดให้ชมบริเวณด้านหลัง หรือด้านข้างของสิ่งของ เช่น ของแบรนด์เนม รูปถ่าย ภาพงานเขียนศิลปะรูปแบบต่าง ๆ จานชาม ซึ่งการดูแลความสะอาดตู้โชว์ลักษณะนี้จะค่อนข้างง่าย สามารถเช็ดปัดฝุ่นแค่กระจกบริเวณหน้าด้านก็เพียงพอ

1.2    ตู้โชว์แบบกระจกด้านหน้าและด้านข้าง แตกต่างจากแบบแรกคือเปลี่ยนจากมุมทึบซ้ายขวาเป็นกระจกใส สามารถเห็นรายละเอียดของสะสมภายในตู้โชว์ได้มากขึ้น สามารถตั้งแบบชิดผนัง แต่ไม่ชิดมุมได้ เพื่อเป็นการให้เห็นของด้านในชัดมากขึ้น นิยมนำมาเป็นตู้โชว์ของสะสมที่มีปริมาณค่อนข้างเยอะ ไม่เน้นรายละเอียดของสะสมภายในมากนัก เช่น ตู้โชว์กระเป๋าหรู ตู้โชว์โมเดลจิ๋ว ตู้โชว์ตุ๊กตา

1.3    ตู้โชว์แบบกระจกรอบด้าน ที่จะเน้นการโชว์ของให้เห็นรายละเอียดทุกอย่างของของนั้น ๆ แบบชัดเจนและโดดเด่นมากที่สุด เช่น ตู้โชว์โมเดลฟิกเกอร์ขนาดใหญ่ โมเดลรถยนตร์ แจกัน ของสะสมหายาก ทั้งนี้ด้วยความที่เป็นตู้โชว์กระจกรอบด้าน อาจจะต้องระวังในเรื่องความสะอาดเล็กน้อย เพราะตู้โชว์ลักษณะนี้จะเป็นรอยนิ้วมือง่าย แนะนำหมั่นเช็ดถูและปัดฝุ่นอย่างเป็นประจำ

2.        เลือกตู้โชว์กระจกจากขนาดและจำนวนชั้นวาง
เมื่อเล็งไว้แล้วว่าจะเลือกตู้โชว์กระจกดีไซน์แบบให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด สเต็ปต่อมาก็คือต้องดูขนาดของตู้โชว์ว่าเล็กใหญ่แค่ไหน หากนำมาตั้งในพื้นที่ที่ต้องการแล้วจะทำให้พื้นที่ใช้สอยลดน้อยลงไหม หรือภายในตู้มีจำนวนชั้นวางของที่เพียงพอต่อของสะสมของเราหรือไม่ ขณะเดียวกันก็ต้องดูความสูงของงชั้นวางในแต่ละชั้นร่วมด้วย เพื่อที่ว่าจะได้เลือกวางของสะสมที่มีความสูงต่ได้เหมาะสมนั่นเอง

3.        เลือกตู้โชว์ที่ทำจากกระจกนิรภัย
ขึ้นชื่อว่าเป็นตู้กระจก ก็เตรียมใจไว้เลยว่าเป็นตู้ที่มีความบอบบางสูง ง่ายต่อการแตกร้าวที่อาจทำให้คุณและคนที่คุณรักบาดเจ็บได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานสูงสุด และถ้าคุณมีงบประมาณในการซื้อตู้โชว์มากพอ ขอแนะนำว่าให้เลี่ยงตู้โชว์ที่ทำจากกระจกทั่วไป แล้วหันมาเลือกซื้อตู้โชว์ที่ทำจากกระจกนิรภัยแทนจะดีที่สุด เนื่องจากตู้โชว์กระจกนิรภัยนั้นเวลาแตกจะกระจายตัวเป็นเม็ดคล้ายเม็ดข้าวโพด เศษกระจกไม่แหลมคมเท่ากระจกทั่วไป สามารถลดโอกาสการบาดเจ็บได้ แถมยังเป็นกระจกที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ค่อนข้างดีอีกด้วย   

4.        เลือกตู้โชว์กระจากวัสดุที่ใช้ผลิต
เพื่อให้อายุการใช้งานของตู้โชว์กระจกนานมากยิ่งขึ้น เวลาเลือกซื้อตู้โชว์กระจกก็ควรคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ผลิตโครงตู้ร่วมด้วย ซึ่งวัสดุที่ใช้ผลิตตู้โชว์กระจกนั้นก็มีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตู้กระจกที่ทำจากเหล็ก ตู้โชว์กระจกโครงโลหะ หรือแม้แต่ตู้กระจกที่มีโครงทำจากไม้สัก หรืออาจเป็นไม้สังเคราะห์รูปแบบอื่น ๆ ที่มีราคาถูกกว่า ทั้งนี้ถ้าเป็นตู้กระจกทำจากไม้แนะนำว่าต้องระวังเรื่องความชื้นและปลวกเป็นอย่างมาก ให้ดีที่สุดควรเลือกซื้อตู้กระจกที่ทำจากเหล็ก หรือโลหะแทน เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานสูงกว่า

5.        เลือกตู้โชว์กระจกที่ติดตั้งหลอดไฟภายใน
ถ้าคุณเลือกซื้อตู้โชว์กระจกที่มีกระจกด้านเดียว หรือมีสองด้านก็อาจทำให้มองเห็นของภายในไม่ชัด หรือต่อให้ซื้อตู้โชว์ที่มีกรอบรอบด้านแล้วรู้สึกว่าของภายในไม่เด่นสะดุดเพื่อให้ของสะสมที่เราซื้อมานั้นเห็นชัดอย่างสวยงามและโดดเด่นมากขึ้น เวลาเลือกซื้อตู้โชว์กระจกเราก็ขอแนะนำว่าให้เลือกตู้ที่มีการติดตั้งหลอดไฟภายในมาแล้วเรียบร้อย อาจจะมี 1-2 หลอดขึ้นอยู่กับขนาดและการดีไซน์ของตู้โชว์กระจกนั้น ๆ เท่านี้ก็จะได้มองเห็นของสะสม ของตกแต่ง หรือโมเดลทั้งหลายที่อยู่ในตู้ได้อย่างชัดเจนมากขึ้นแล้วล่ะ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับในการเลือกตู้โชว์กระจกให้สวยถูกใจ ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตรงจุดที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งถ้าคุณกำลังมองหาตู้โชว์กระจกไว้เป็นตู้โชว์โมเดล หรือตู้โชว์ของสะสมต่าง ๆ อยู่ และยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกตู้โชว์กระจกแบบไหนให้เหมาะสมที่สุดนั้น ก็สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประกอบการพิจารณาได้นะ ทั้งนี้หากได้ตู้โชว์กระจกมาแล้ว ก็อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดของตู้โชว์กระจกเป็นประจำ หมั่นเช็ดกระจก ปัดฝุ่นอยู่เสมอ เพื่อที่ว่าจะได้โชว์โมเดล หรือของสะสมภายในให้ดูสวยงามทุกครั้งที่มอง